Xây dựng nhà cho người thu nhập thấp

Chị Hoa là một công chức quốc gia sống ở Hà Đông, Hà Nội. Cách đây 3 năm vợ chồng chị dự định mua một căn hộ thu nhập thấp tại Sài Đồng. Hồ sơ đăng ký hoàn thiện, chủ đầu tư mới quảng cáo dự định chỉ bán cho những hộ dân có hộ khẩu trong nội ô. Tìm đến một dự định khác ở Gia Lâm, chị Hoa cũng nhận được câu trả lời na ná.

Gần đây chị lại nhận được điện thoại của phòng kinh doanh của một trong hai dự định đó mời mua căn hộ. Họ cũng cho biết, hiện hộ khẩu tại các quận ngoại ô cũng đủ điều kiện để mua.

Câu chuyện này khiến chị Hoa nhớ lại cảnh đăng ký mua nhà thu nhập thấp vài năm trước, được tuyển chọn như đi thi đại học. Không ít dự định hồ sơ nộp gấp nhiều lần số căn hộ được bán, một người phải “chọi” với 5 người mua dành được suất mua. Đến khi bốc thăm, chủ đầu tư thường trộn các căn có diện tích khác nhau vào, bốc đúng căn nào, người mua phải lấy căn đó nếu không coi như mất suất.  Một số người để giành được suất phải nhờ cậy người thân hoặc phải mua qua cò với mức giá chênh hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nay, trong bối cảnh thị trường khó khăn, việc mua nhà thu nhập thấp không còn là một đặc ân. Các chủ đầu tư nhà tập đoàn cũng phải đơn giản hóa mọi thủ tục giấy má để giữ thu khách.

canho-homyland-3-quan2

Gần đây, nhiều chủ đầu tư nhà thu nhập thấp đã tạo điều kiện thuận tiện, đơn giản hóa các thủ tục để quyến rũ khách.

Gần đây, chủ đầu tư nhà thu nhập thấp Đặng Xá là Tổng công ty Viglacera chủ động tổ chức một buổi giới thiệu dự định khá rần rộ song song giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục, điều kiện và quy trình mua nhà cho người mua. Đầu tháng tới, chủ đầu tư này còn khai trương căn hộ mẫu để mời khách đến thăm. Đây là điều hiếm gặp ở thời điểm mấy năm trước.

Để “trói” chân người mua, gần đây Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển thành phố Sông Đà – chủ đầu tư dự định 143 Trần Phú, Hà Đông còn đòi hỏi người mua phải nộp tiền đặt cọc. Tại phiên giao tế bất động sản vừa tổ chức vào tuần trước, nhiều sản phẩm nhà tập đoàn cũng được doanh nghiệp mang đến để truyền bá, giới thiệu, kèm theo các gói hỗ trợ vay vốn.

Đại diện Viglacera cho biết thêm, để người mua được gần kề trực tiếp sản phẩm, không phải qua chỉ định rồi lại gánh thêm giá chênh, đơn vị này cũng đòi hỏi khách tự đến nộp hồ sơ.

Mấy năm trước, đối tượng mua căn hộ tại dự định Đặng Xá bị giới hạn về địa bàn là phải có hộ khẩu trong huyện Gia Lâm. Đến nay, chủ đầu tư mở rộng cho tất cả người mua có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội đều đủ điều kiện mua.

Lãnh đạo Công ty cổ phần BIC Việt Nam, chủ đầu tư dự định nhà thu nhập thấp Tây Nam Linh Đàm cũng cho biết, xác bên việc cân nhắc để đưa ra mức giá ganh đua so với những dự định cùng vùng, đơn vị này có thể khuyến mại một số nội thất cho người mua khi bàn giao căn hộ.

Ông này cho phép hiện nay các chủ đầu tư nhà tập đoàn đều tìm cách chủ động gần kề người mua như những dự định thương nghiệp. “Khác với trước đây, muốn mua nhà phải xếp hàng, tranh chấp nhau. Sự đổi thay này chính là do thị trường tự điều tiết. Trước đây thị trường sốt, buôn bất động sản có lãi nhưng nay tất cả đều phải quay về giá gốc ban sơ. Chủ đầu tư cũng muốn bán được hàng nên phải khôn cùng hỗ trợ người dân, đơn giản hóa thủ tục”, vị này cho hay.

Lý giải về về sự đổi thay trên thị trường, đại diện Viglacera cho phép, gần đây các chủ đầu tư được hỗ trợ nhiều hơn từ Chính phủ trong việc tiến lên nhà tập đoàn, do đó giá nhà giảm đáng kể. Bên cạnh đó, số các dự định tăng, sự ganh đua cũng vì vậy mà mạnh mẽ hơn buộc các đơn vị muốn bán được hàng phải đúng nghĩa coi “người mua là thượng đế”.

Nhà thu nhập thấp hay còn gọi là nhà tập đoàn khác với căn hộ thương nghiệp vì chỉ những người đủ điều kiện mới được mua. Theo điều khoảng, đối tượng mua nhà thu nhập thấp là các cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, cần lao trong doanh nghiệp thuộc tất cả các thành phần kinh tế… có hộ khẩu tại địa bàn xây dựng dự định. Điều kiện để được mua loại căn hộ này là người chưa có nhà ở hoặc nhà đang ở có diện tích dưới 5m2 một người, thu nhập thường xuyên bình quân hàng tháng không thuộc diện nộp thuế thu nhập riêng biệt…

Ngọc Tuyên

Bài trước:

Bài sau:

0908 267 961
Back to top